Cừ tràm có liên quan gì tới chung cư nghiêng 45cm

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn tồn tại những chung cư lụp xụp và hư hỏng nặng cần phải phá bỏ. Điển hình là chung cư nghiêng 45 cm đang được truyền thông đề cập tới gần đây. Lô E của chung cư 518 đường võ Văn Kiệt, Tp. Hồ Chí Minh đang được các chuyên gia đề cử đập bỏ thay vì gia cố lại.

Chung cư 518 Đường Võ Văn Kiệt đã được xây dựng cách đây 20 năm với số liệu những năm qua trên giấy tờ thì độ nghiêng chỉ 2cm ( trong mức quy định), Theo kết quả kiểm định của Sở Xây Dựng thì chung cư cần di dời gấp bởi độ nguy hiểm của công trình đang ở mức báo động. Công trình được thi công trên một mương nước cũ và chỉ gia cố móng 2m, và hoàn toàn bằng cừ tràm.

Lý do xảy ra hiện tượng như vậy

Từ thời Pháp thuộc đến bây giờ các công trình đã được gia cố móng bằng cừ tràm bởi đặc tính dẻo dai, tồn tại lâu dưới điều kiện thích hợp của cừ tràm nên trong các công trình lúc bấy giờ cừ tràm là ưu tiên hàng đầu. Mặc khác, giá cây cừ tràm rất rẻ nên được phổ biến.

cừ tràm xây dựng

Nguyên nhân chính do nhà thầu đã lựa chọn sai quy cách hoặc một vài vấn đề nào đó nên đã dẫn đến sự việc đáng tiếc như ngày hôm nay.

Nhận xét của các chuyên gia về cây cừ tràm

Ông Nguyễn Văn Đực cùng ban chấp hành xây dựng Việt Nam cho hay:

cừ tràm xây dựng

“Làm móng công trình mà với cây tràm 2m đến 3m  là sai, có thể nói là bên thi công đã ăn cắp, bớt xén vật tư. Bởi theo kinh nghiệm của hàng ngàn năm nay về nền móng các công trình thì việc xây dựng các bệnh viện, trường học, khách sạn hàng trăm năm này đều có sử dụng cây cừ tràm. Các công trình có chiều cao 5 – 6 tầng là chuyện bình thường, trường hợp thực tế là cư xá Thanh Đa của chế độ cũ sử dụng cây cừ tràm có độ dài 5m, Còn lô E thì chỉ sử dụng 2 – 3 m cừ. Dùng thủ thuật ăn gian mà các giám sát không thể kiểm soát được. Nguyên nhân xảy ra lún nhiều là do bên nào ăn nhiều thì bên đó lún nhiều.”

Nếu sử dụng cây cừ tràm thì nghiêng bao nhiêu là đủ ?

Cây cừ tràm sử dụng trong nền đất ẩm ướt rất tốt, trong 1m² đóng từ 16 – 25 cây sẽ khiến mật độ đất được xít lại tạo một nền đất vững chắc khiến công trình không bị lún. Gia cố như vậy có thể chịu được các nhà biệt thự, cao tầng từ 5 tầng trở xún.

Theo đúng quy chuẩn trong thiết kế thi công, công trình chỉ được phép nghiêng 1/1000, ví dụ công trình cao 20m thì chỉ được phép nghiêng 2cm, còn nghiêng đến tận 45cm thì gấp quá nhiều lần mức quy định. Nếu như thi công như vậy thì không một đơn vị quản lý dám cho thi công công trình như vậy.

cừ tràm xây dựng

Về lý thuyết, chưa có đủ tài liệu nghiên cứu nào về việc sử dụng các loại cây trên dùng để làm móng. Nhưng hàng ngàn công trình đã được xây dựng trên nền móng cừ tràm, trước khi phát minh ra các kỹ thuật ép bê tông ở nước ngoài người ta vẫn sử dụng gỗ để gia cố móng. Đặc tính cây cừ được bảo quản trong điều kiện tốt sẽ có tuổi thọ 50 – 100 năm, nên không dễ gì mới sử dụng được 20 năm mà công trình đã bị nghiêng

Giá cây cừ tràm tại các công trình hiện nay

Khi hỏi giá 1 cây cừ tràm người ta phải hỏi kèm theo quy cách để các vựa có thể báo giá chi tiết. Hiện tại khi mua tại vựa thì  có giá thành khoảng 15,000đ – 43,000đ . Hãy chọn vựa bán cừ tràm uy tín để mua các cây cừ chất lượng. Không chỉ nên quan tâm đến giá thành mà vựa những cây kém chất lượng để rồi các công trình xảy ra lún, nghiêng như công trình tại Võ Văn Kiệt nói trên.

Vựa Cừ Tràm Thái Dương

Đảm bảo chất lượng từng cây cừ được giao đến khách hàng, hoàn thành hơn 100 công trình thi công tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Lợi ích của khách hàng đến với Cừ Tràm Thái Dương:

  • Được tư vấn hoàn toàn miễn phí 24/7
  • Báo giá bán cây cừ tràm rõ ràng
  • Đội ngũ thi công đóng cọc cừ tràm chuyên nghiệp
  • Chất lượng mỗi
  • công trình là niềm vui của công ty chúng tôi.

VỰA CỪ TRÀM THÁI DƯƠNG

Cung cấp cừ tràm, cừ bạch đàn, cừ dừa, phên tre, đóng cọc cừ tràm, cho thuê máy xúc tại TPHCM và các tỉnh

Địa chỉ : Tổ 51 – Khu Phố 3 – An Phú Đông – Quận 12 –  TP.Hồ Chí Minh

Mr Dương : 0921.27.27.27

Email: kinhdoanh@cutram.net

Website: https://cutram.net

BÌNH LUẬN KHÁCH HÀNG

Bình Luận